GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG – KHÓA HỌC CUỐI CÙNG

“Lưu luyến”– Có lẽ là tất cả những gì mà em muốn nói về khóa học Giáo dục quốc phòng vừa trải qua nhằm hướng đến công tác chuẩn bị khai giảng năm học 2020 – 2021 của trường TH-THCS-THPT Phan Chu Trinh. Với các cô cậu học sinh cuối cấp như chúng em, đó là khóa học Giáo dục quốc phòng cuối cùng dưới mái trường TH – THCS – THPT Phan Chu Trinh thân yêu này! Chẳng còn cảm giác bỡ ngỡ, lạ lùng, lo sợ, băn khoăn của khóa học đầu tiên mà thay vào đó là sự hớn hở, vui vẻ và khỏe khoắn. Giáo dục quốc phòng có lẽ đối với một số trường bạn là những tiết học lý thuyết mệt mỏi, những bài kiểm tra từng tháng, từng học kì đầy áp lực. Nhưng với học sinh trường TH – THCS -THPT Phan Chu Trinh thì khác. Giáo dục quốc phòng là những tiết học thực nghiệm tuy có chút mệt nhưng lại đầy sự thú vị và nó chỉ diễn ra vỏn vẹn trong một tuần ngắn ngủi cho một năm học. Có lẽ vì thế mà nó để lại nhiều kỉ niệm cũng như sự lưu luyến cho chúng em khi kết thúc khóa học. Em không rõ cảm xúc của các bạn khi trải qua tuần học này là như thế nào nhưng đối với riêng em, em đã học hỏi và nhận ra được rất nhiều điều. Đây thực sự là những ngày đẹp nhất, ngọt ngào nhất trong thời thanh xuân cùng bạn bè và thầy cô của em.

Dư âm mạnh mẽ nhất đọng lại trong đầu em là hai tiếng “đồng chí”. Đây là lần đầu tiên em được gọi là “đồng chí” và cũng là lần đầu tiên em gọi ai đó là “đồng chí”. Đặc biệt hơn, hai tiếng này không phải được sử dụng tại các trường quân sự mà chính tại ngay ngôi trường THPT thân yêu của em. Thật kì diệu, em như một cô lính thực sự, đặt dưới sự chỉ bảo, dạy dỗ nghiêm khắc của những người chỉ huy quân đội để học tập và rèn luyện. Hình ảnh người thầy có lẽ không quá xa lạ với các bạn cũng như với em. Vậy mà, nó lại mang đến cho em những ấn tượng khó quên đến vậy. Nghiêm khắc nhưng vui vẻ, khó tính nhưng thân thiện – đó là hình ảnh của người thầy dạy quốc phòng của chúng em. Tuy khóa học không dài nhưng với những giờ lên lớp ấy, những người thầy ấy miệt mài chỉ dẫn, truyền dạy cho chúng em những điều thú vị, cần thiết, bổ ích.

Những tiết lý thuyết đầy ý nghĩa đã giúp chúng em nhận thức, biết được một số vấn đề chính trị, chiến lược của nước ta, hiểu rõ về giá trị của bộ môn này đối với cá nhân, cộng đồng, xã hội và đất nước. Cũng qua đây, chúng em được định hướng cho bản thân một ngành nghề mới, có cho bản thân một sự lựa chọn mới – đấy chính là con đường đi lên trong ngành quân đội, công an phục vụ nước nhà. Không dừng lại ở đó, chúng em được tham gia khóa huấn luyện tháo lắp súng, biết thêm về các chiến thuật quân sự, các tư thế vận động cơ bản trên chiến trường, các tư thế bắn súng,… Chúng em được huấn luyện, thực nghiệm ngay tại sân cỏ, dưới sự khắc nghiệt của môi trường, thời tiết và khuôn khổ – sự chỉ huy của cán bộ quân đội nhưng chúng em đã hăng say luyện tập và hoàn thành khóa học một cách tốt nhất.

Học sinh khối 12 tham gia khóa học GDQP
Học sinh khối 12 tham gia khóa học GDQP

Bên cạnh đó, khóa học này còn góp phần rèn luyện tác phong nghiêm túc, tinh thần đoàn kết, ý thức tổ chức kỷ luật cho chúng em. Luôn phải xếp hàng ngay ngắn, đúng giờ, điểm danh đầy đủ, giữ trật tự, nghiêm túc trước và trong giờ học đó là quy định. Riêng cá nhân em, với trách nhiệm và bổn phận là lớp trưởng, em lại càng phải thực hiện đúng tất cả những quy định, nội dung kỷ luật để làm gương. Ngoài ra, có lẽ những tiết Giáo dục quốc phòng là lúc em phát huy mọi khả năng của mình: lắng nghe, tổ chức, quản lí tập thể,… làm sao để tập thể lớp mình luôn có mặt đầy đủ, đúng giờ, học tập và rèn luyện tốt.

Đặc biệt nhất, để phát huy tính kỷ luật, cũng như để giảm bớt đi những mệt mỏi, tạo hứng thú, tâm trạng tốt trước khi bước vào ngày cuối cùng kiểm tra Giáo dục quốc phòng, trường TH-THCS-THPT Phan Chu Trinh tổ chức buổi ngoại khóa học tập trải nghiệm tại Công viên Văn hóa Đầm Sen cho chúng em. Tại đây, chúng em được vui chơi, khám phá thỏa thích với nhiều trò chơi cảm giác mạnh ở dưới nước nhưng vẫn giữ kỷ luật và tác phong đầy đủ đúng giờ tập trung,… Và buổi ngoại khóa này đã tạo ra sân chơi lành mạnh, tươi mới cho chúng em.

Học sinh Khối 12 tham gia ngoại khóa
Học sinh Khối 12 tham gia ngoại khóa

Kết thúc khóa học cùng với buổi ôn tập và kiểm tra kĩ năng tháo lắp súng tiểu liên AK đầy khó khăn nhưng hấp dẫn, đã khiến rất nhiều bạn vui sướng khi hoàn thành xuất sắc và đạt được điểm cao. Cũng có đâu đó một số ít bạn vì lí do sức khỏe, tâm lí,… nên đã không thể có được kết quả như bản thân mong muốn. Tuy nhiên, đối với em, tất cả chúng em – học sinh lớp 12 khóa học 2020-2021 đã rất xuất sắc, nỗ lực, cố gắng để hoàn thành khóa học quốc phòng đầy ý nghĩa này!

Học sinh khối 12 tham gia khóa học GDQP
Học sinh khối 12 tham gia khóa học GDQP
Học sinh khối 12 tham gia khóa học GDQP
Học sinh khối 12 tham gia khóa học GDQP
Học sinh khối 12 tham gia khóa học GDQP     

Như vậy, chúng tôi đã kết thúc khóa học GDQP, một chút tiếc nuối vì muốn được học thêm nữa, biết thêm nhiều điều nữa, nhưng điều kiện không cho phép. Và những tiết GDQP cuối cùng ấy, cũng đã cho tôi thấy được tấm lòng, sự tâm huyết của các thầy cô giáo chủ nhiệm đối với nghề, đối với chúng tôi. Giữa bầu trời đầy nắng, thầy cô vẫn đứng đấy quan tâm, lo lắng cho chúng tôi.

Lời cuối, Chúng em cảm ơn trường Phan Chu Trinh thân yêu cùng các thầy cô chủ nhiệm, các thầy cán bộ, chỉ huy,… đã đồng hành cùng chúng em trong tuần qua. Đồng thời, em cũng xin cảm ơn cô Hiệu trưởng Đặng Thị Ngọc Bích đã luôn tạo mọi điều kiện, môi trường rèn luyện tốt nhất và những khóa học hay, bổ ích để chúng em được trưởng thành hơn, trau dồi nhiều kỹ năng hơn trước khi rời khỏi mái trường thân yêu này. Em hi vọng, tất cả các bạn học sinh lớp 12 sau khóa học này trau dồi cho mình thêm kiến thức mới, kỹ năng mới, rèn luyện, học tập tốt hơn và chuẩn bị một tâm thế, kiến thức thật tốt để đậu tốt nghiệp 100%. Chúc các thầy cán bộ, chỉ huy,… luôn luôn khỏe mạnh, làm tốt nhiệm vụ của bản thân và tiếp tục truyền dạy cho các bạn khóa khác những điều bổ ích. Chúc các thầy cô trường chúng ta luôn tâm huyết vui khỏe với nghề giáo, luôn là những người lái đò thành công. Chúc cho mái trường TH – THCS – THPT Phan Chu Trinh thân yêu tiếp tục phát triển thật vững mạnh!

Tác giả: Phạm Thị Hải Yến – Học sinh lớp 12A2

Bài viết cùng chủ đề: